[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 3 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เมนูหลัก
link banner
e-Learning

ข้อมูลผู้บริหาร

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร




หมวดหมู่ blog
ค้นหาจาก google

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
กัณวีร์ รุดเยี่ยมเด็ก วอนอย่าตัดอนาคตเด็ก  VIEW : 126    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 161
ตอบแล้ว :
ระดับ : 10
Exp : 25%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 19 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2566 เวลา 15:17:59    ปักหมุดและแบ่งปัน

กัณวีร์ รุดเยี่ยมเด็ก ที่กำลังถูกผลักดันออกนอกประเทศ วอนอย่าตัดอนาคตเด็ก

กัณวีร์ รุดเยี่ยมเด็ก กรณีที่เด็กนักเรียนอายุ 5-16 ปี จำนวน 126 คน ที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 (ราษฏร์อุปถัมภ์) อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ถูกส่งตัวกลับพื้นที่ต้นทางที่จังหวัดเชียงราย เพื่อส่งตัวให้ผู้ปกครองและผลักดันออกนอกประเทศ ภายหลังจากที่มีการดำเนินคดีกับนางกัลยา ทาสม ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ในข้อหานำพาและย้ายไปปฏิบัติงานที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอ่างทอง โดยล่าสุดเด็กๆ
ทั้ง 126 คน ถูกนำตัวไปยังสถานสงเคราะห์ 5 แห่งในจังหวัดเชียงราย เพื่อรอผู้ปกครองมารับและบางส่วนถูกส่งตัวกลับประเทศพม่า อย่างไรก็ตาม
การดำเนินการครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเนื่องจากเด็กๆ กลุ่มนี้ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันและการผลักดันอาจทำให้เด็กกลับไปสู่อันตรายนั้น

กัณวีร์ รุดเยี่ยมเด็ก วันที่ 7 กรกฎาคม

นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.พรรคเป็นธรรม ซึ่งติดตามเรื่องนี้ และได้เดินทางไปยังบ้านพักฉุกเฉินของมูลนิธิศูนย์ชีวิตใหม่
ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้นำเด็กนักเรียน 35 คน จาก 126 คน ที่เดินทางมาจาก จ.อ่างทอง มาฝากไว้
เพื่อรอติดต่อผู้ปกครองและส่งกลับภูมิลำเนาเดิม ให้สัมภาษณ์กับ มติชนออนไลน์ ว่ากรณีที่เกิดขึ้นนั้น นางกัลยา ทาสม ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 ที่นำเด็กๆ มาเรียนนั้น เคยทำงานอยู่ที่ จ.เชียงราย และรู้จักกับพ่อแม่ของเด็กๆ มาก่อน เมื่อย้ายมาอยู่ที่ จ.อ่างทอง จึงได้ดำเนินการทำเรื่องขอเอกสาร
เรียกว่าเอกสาร ตัวจีหรือจีโค้ด ที่เป็นการทำทะเบียนให้เด็กที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์ให้เข้าสู่ระบบการศึกษาของไทย ถูกต้อง จำนวน 126 คน ให้ไปเรียนที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จ.อ่างทอง ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง กระทรวงศึกษาธิการ จะตรวจสอบอะไรก็ตรวจสอบไป แต่การไปเอาเด็กออกจากโรงเรียนและส่งกลับภูมิลำเนาเดิมนั้น ไม่ถูกต้อง

“อยากจะบอกว่า เด็กๆ ไม่ใช่ขบวนการนำพา เด็กแค่อยากมาเรียนหนังสือ และระหว่างการเรียนหนังสือที่นี่ เด็กได้ติดต่อกับพ่อแม่ผู้ปกครองตลอดเวลา ครูเองก็รู้จักกับพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กดี ไม่มีใครถูกหลอก หรือถูกบังคับมาเรียนที่นี่ และทุกคนมีเอกสารประจำตัวถูกต้อง ผมเห็นว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องควรเห็นแก่ประโยชน์ของเด็กเป็นที่ตั้ง ไม่ใช่มาเอาเด็กออกจากระบบการศึกษาแล้วผลักไสส่งกลับภูมิลำเนาเดิมแบบนี้ ซึ่งความจริงแล้ว เวลานี้โรงเรียนตามจังหวัดชายแดน มีเด็กที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร์ แต่มีเอกสารตัวจี เรียนอยู่ถึง 8 หมื่นกว่าคนทั่วประเทศ ซึ่งทั้ง 8 หมื่นกว่าคน ก็เข้าหลักการเดียวกับที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 จ.อ่างทอง ทำแบบนี้ ถือเป็นการตัดอนาคตทางการศึกษาของเด็กไปเลย” นายกัณวีร์กล่าว

เมื่อถามว่า ต้นเหตุการเกิดปัญหาที่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 นั้น เกิดจากอะไร

ทำไมอยู่ๆ ถึงต้องส่งเด็กทั้ง 126 คน กลับภูมิลำเนา นายกัญวีร์กล่าวว่า คาดว่าการที่ ผอ.โรงเรียนเสนอรายชื่อเด็ก 126 คนนั้น เด็กแต่ละคนจะมีงบประมาณอุดหนุนการศึกษาต่อหัว ซึ่งปกติโรงเรียนจะเสนอเป็นจำนวนแค่หลักสิบ การที่ ผอ.เสนอไปครั้งเดียวจำนวน 126 คน อาจจะมองว่ามากเกินไป จึงมีการตรวจสอบ และเกิดกรณีนี้ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของเด็กที่ต้องเอาเด็กออกจากระบบการศึกษา

สรุป

“เรื่องนี้สำคัญเราคุยกันในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเป็นธรรมแล้ว และหากเปิดสภามีการอภิปรายกันเมื่อไร ก็จะตั้งกระทู้เรื่องนี้ในสภาด้วย” นายกัณวีร์กล่าว

อ้างอิง

https://www.matichon.co.th/

https://have-a-look.net/2023/07/09/%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%93%e0%b8%a7%e0%b8%b5%e0%b8%a3%e0%b9%8c-%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81-%e0%b8%a7%e0%b8%ad/



Power by : ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3
webmaster โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong