[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 3 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เมนูหลัก
link banner
e-Learning

ข้อมูลผู้บริหาร
หมวดหมู่ blog
ค้นหาจาก google

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
สวนสันติชัยปราการ ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แห่ง บางลำพู  VIEW : 61    
โดย ฮานึล

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1365
ตอบแล้ว :
ระดับ : 30
Exp : 2%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน เมษายน พ.ศ.2566 เวลา 12:48:46    ปักหมุดและแบ่งปัน

สวนสันติชัยปราการ ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แห่ง บางลำพู

ใครชอบบรรยากาศของสีเขียว สวนสาธารณะ สวยๆ นั่งชิลๆ งั้นตามเรามาที่ฝั่ง พระนคร กันดีกว่า เพราะที่นี่มีสวนสวยๆ อย่าง สวนสันติชัยปราการ เป็น ที่เที่ยวกรุงเทพ สุดชิลริมแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง จะมานั่งชิลทั้งครอบครัว หรือมาเดทแบบโรแมนติกก็ได้เหมือนกัน ไม่ต้องไปไกล เที่ยวแค่ในกรุงเทพนี่เอง

สวนสันติชัยปราการ ตั้งอยู่บน ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเป็นสวนสาธารณะขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีวิวอันสวยงดงาม และมีไฮไลท์อยู่ตรงที่มี ป้อมพระสุเมรุ ที่อยู่ในบริเวณสวนนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังร่มรื่นมีบรรยากาศแบบอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเลย ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวพระนครนั่นเองค่ะ

รวมไปบริเวณของ สวนสันติชัยปราการ ยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมและงานด้านวัฒนธรรมประเพณีในโอกาสที่สำคัญต่างๆ ด้วยค่ะ ซึ่งที่มาในการสร้างสวนแห่งนี้ ก็คือสร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลสมัย เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ในปีพ.ศ. 2542 ค่ะ โดยภายในบริเวณสวนเองก็ยังมี พระที่นั่งสันติชัยปราการ ที่มีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติมาประดับเอาไว้เช่นเดียวกันค่ะ

อีกทั้งมีท่ารับเสด็จขึ้นลงเรือพระที่นั่งไว้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นที่จัดพระราชประเพณีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเองค่ะ โดยพระที่นั่งสันติชัยปราการนั้น จะมีขนาดกว้าง 4.7 เมตร ยาว 14.20 เมตร สร้างด้วยไม้ตะเคียนตกแต่งแบบสถาปัตยกรรมไทยดั้งเดิม มีการแกะสลักใช้ไม้สักทาสีชา ตามแบบพระที่นั่ง หลังคาลดชั้นแบบจตุมุข มีมุขประเจิด หน้าบันตกแต่งด้วยลวดลายไทย งดงามเลยทีเดียวค่ะ

สวนสันติชัยปราการ ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนสาธารณะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แห่ง บางลำพู

ขอบคุณรูปภาพจาก : entertainment.trueid.net

และภายในบริเวณ สวนสันติชัยปราการ ยังเคยมี ต้นลำพู ที่อยู่มานานตั้งแต่ก่อนมีสร้างสวนและพระที่นั่งฯ แล้ว เลยเป็นที่มาของชื่อ บางลำพู ในสมัยอยุธยานั่นเองค่ะ ซึ่งในอดีตบริเวณนี้เป็นป่าชายเลน มีดงลำพูและเป็นที่อาศัยของหิ่งห้อยจำนวนมาก มีเรื่องเล่ากันว่า ถ้าพายเรือมาเห็นแสงจากหิ่งห้อยยามค่ำคืนที่อยู่กับต้นลำพูแสดงว่า ได้เดินทางมาถึงบางลำพูแล้วค่ะ จนกระทั่งเกิดน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ. 2554 เลยทำให้ต้นลำพูต้นนี้ตายลง

การเดินทาง ไป สวนสันติชัยปราการ
สามารถเดินทางไป สวนสันติชัยปราการ โดยใช้รถยนต์ขัยมาได้เลยค่ะ ถ้ามาจากกอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็ใช้เวลาประมาณ 13 นาที ส่วนรถประจำทางสายที่ผ่านนั้น ก็มีทั้ง สาย 59, ปอ.59 และ ปอ.503 หรือใครจะเดินทางโดยเรือก็ได้เช่นกัน เพราะสวนอยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือพระอาทิตย์เลยค่ะ

ข้อมูล สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพฯ
ที่อยู่ : ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
พิกัด : https://goo.gl/maps/UAE6sCgurEbSXRxFA
เปิดให้เข้าชม : 05.00-21.00 น.
โทร : –
เว็บไซต์ : –

ขอบคุณแหล่งที่มา : entertainment.trueid.net

ลิงค์รูปภาพ :

1. ภาพจาก : entertainment.trueid.net

2. ภาพจาก : entertainment.trueid.net


ติดตามข่าวสารได้ที่ mydeedees.com





Power by : ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3
webmaster โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong