[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 3 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เมนูหลัก
link banner
e-Learning

ข้อมูลผู้บริหาร
หมวดหมู่ blog
ค้นหาจาก google

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
วิธีออกกำลังกาย ชะลอ “ข้อเข่าเสื่อม”  VIEW : 109    
โดย ปอนด์

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 653
ตอบแล้ว :
ระดับ : 20
Exp : 73%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 6 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2565 เวลา 19:00:31    ปักหมุดและแบ่งปัน

วิธีออกกำลังกาย ชะลอ “ข้อเข่าเสื่อม”

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะเริ่มต้น สามารถสังเกตได้จากอาการเจ็บปวดและมีเสียงภายในข้อเข่า อาการเหล่านี้จะมีเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ จนไม่สามารถงอหรือเหยียดเข่าได้เต็มที่ จึงควรบริหารร่างกายเพื่อชะลอข้อเข่าเสื่อม

ผู้ที่มีอายุน้อยหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

ผศ. ดร. นพ.ศรัณย์ ตันติ์ทวิสุทธิ์ แพทย์ฝ่ายออร์โธปีดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า ควรออกกำลังกายด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้ง การเต้นแอโรบิกหรือการเดินเร็ว เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อเข่า

สำหรับวัยกลางคนขึ้นไป หรือผู้ที่มีอาการของข้อเข่าเสื่อมแล้ววิธีออกกำลังกาย ชะลอ “ข้อเข่าเสื่อม”

ควรออกกำลังกายที่ไม่เน้นการลงน้ำหนักที่ข้อเข่า หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการงอเข่ามาก เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อเข่าต้องรับภาระมากเกินไป การออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น การว่ายน้ำ การปั่นจักรยานอยู่กับที่ การรำมวยจีน เป็นต้น รวมถึงควรใส่ใจออกกำลังกล้ามเนื้อต้นขาเป็นพิเศษด้วย

หากพบว่าเข้าข่ายมีอาการข้อเข่าเสื่อม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรักษา เพราะหากเข้ารับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกจะบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อมได้ดียิ่งกว่า

ขอบคุณแหล่งที่มา : sanook.com


ติดตามข่าวสาร ได้ที่  : thaigoodherbal.com





Power by : ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3
webmaster โรงเรียนบ้านกลาง นาแห้ว หมู่8 ตำบลนาพึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย สพป.ลย3@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong